LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN GIỌNG NÓI HAY

♥  CẢI THIỆN GIỌNG NÓI ♥
Cải thiện giọng nói của mình – đây có lẽ là mong ước của nhiều người bị Ngọng – Nói Hụt Hơi – Nói nhanh, vấp, Không tròn vành rõ chữ. Trong cuộc sống, Chúng ta ai cũng từng ít nhất một lần trong đời được nghe một giọn nói rất đẹp và ngọt ngào đến nỗi chúng ta thích được nghe giọng nói đó dù chúng ta thực sự không quan tâm tới vấn đề người đó đang nói là gì.
Mặc dù biết rằng để có một giọng nói hay và lôi cuốn là việc tập luyện không phải chỉ là ngày một ngày hai hay do bẩm sinh có được. Nhưng để có một giọng nói đẹp thì bạn có thể đạt được nhờ 1 quá trình tập luyện trong khoảng thời gian không quá dài.
Tất cả điều bạn cần là một chút hướng dẫn và sự chăm chỉ luyện tập thực hành. Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện để giọng nói có một giọng nói hay, hãy bắt đầu với các bước dưới đây:
𝐀. 𝐂Ả𝐈 𝐓𝐇𝐈Ệ𝐍 𝐆𝐈Ọ𝐍𝐆 𝐍Ó𝐈 𝐁Ắ𝐓 ĐẦ𝐔 𝐓Ừ 𝐏𝐇𝐎𝐍𝐆 𝐓𝐇Á𝐈 𝐍Ó𝐈:
1. Cải thiện giọng nói bằng cách nói to hơn :
      Điều quan trọng khi bạn nói ra là làm sao cho mọi người có thể nghe được điều bạn nói, vì vậy trước tiên hãy tập cho mình cách nói to lên! Nếu bạn đang có thói quen nói thì thầm hoặc cúi đầu xuống khi nói chuyện, bạn sẽ dễ dàng bị người khác phớt lờ hoặc có thể nói át đi lời nói của bạn.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên hét lên. Bạn nên thay đổi âm lượng giọng nói của bạn tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Ví dụ, nếu bạn đang giải quyết vấn đề với 1 nhóm đông người thì bạn nên nói to hơn để những người xung quanh có thể nghe được rõ ràng hơn. Còn trong các cuộc nói chuyện, giao tiếp hàng ngày thì không cần thiết, tránh gây sự khó chịu cho người nghe. Luyện tập nói to là một cách hữu hiệu để bạn cải thiện giọng nói của mình trở nên hay hơn.
MC QUỐC VƯỢNG – HDV OUTBOND Học viên – Á Quân K6 tại VietFire Center
2.Tập nói chậm lại :
   Nói quá nhanh là một thói quen xấu và nó có thể tạo khó khăn cho người nghe để theo kịp với bạn hoặc thậm chí hiểu những gì bạn đang nói. Điều này làm cho người nghe dễ dàng bỏ qua hoặc phớt lờ, không lắng nghe nữa.
Do đó, điều quan trọng là giảm tốc độ nói của bạn lại. Hãy nói chậm hơn và tạm dừng, ngắt nghỉ giữa câu – điều này còn giúp thêm cho việc nhấn mạnh đến những gì bạn đang đề cập và cho bạn thời gian lấy hơi thở!
Mặt khác, bạn cũng không được nói quá chậm. Việc nói quá chậm có thể tạo nên sự đơn điệu cho người nghe. Do đó, họ có thể trở nên thiếu kiên nhẫn với những gì bạn định nói.
🔴Thông thường để có một tốc độ nói lý tưởng thì chúng ta sẽ nói từ 120 đến 160 từ mỗi phút. Tuy nhiên, nếu bạn đang đưa ra một bài phát biểu, thì bạn nên điều chỉnh tốc độ nói làm sao phù hợp với tình hình – Nói chậm có thể là giải pháp để nhấn mạnh một điểm, trong khi nói nhanh có thể tạo ra ấn tượng của niềm đam mê và sự nhiệt tình.
3. Phát âm rõ ràng khi nói :
Nói rõ ràng có thể là khía cạnh quan trọng nhất trong việc cải thiện để có một giọng nói tốt hơn. Bạn cần phải chú ý đến từng lời bạn nói – phát âm nó đầy đủ và chính xác.
🔴Lúc bạn mở miệng, hãy nới lỏng đôi môi của bạn và giữ cho lưỡi và răng của bạn vào đúng vị trí khi nói chuyện. Điều này cũng có thể giúp loại bỏ hoặc sửa được tật nói ngọng nếu có. Ban đầu có thể bạn thấy khó và không quen, nhưng nếu bạn thường xuyên tập luyện phát âm các từ của bạn một cách chính xác, chẳng bao lâu mà bạn có thể nói được tự nhiên.
4.Thực hành thở sâu để cải thiện giọng nói:
Hít thở sâu là điều cần thiết cho một giọng nói tròn trịa. Đa số mọi người thở quá nhanh và nông khi họ nói, điều đó dẫn đến việc nói giọng mũi, không tự nhiên.
Hãy nhớ hơi thở của bạn nên đến từ cơ hoành, chứ không phải từ ngực của bạn. Để biết bạn đang thở một cách chính xác, đặt bàn tay của bạn trên bụng, ngay dưới xương sườn cuối cùng của bạn – bạn sẽ cảm thấy bụng mở rộng và vai mình lên xuống theo mỗi nhịp thở.
Luyện tập hơi thở của bạn bằng cách hít sâu, cho phép không khí vào đến bụng của bạn. Hít vào và đếm đến 5 giây, sau đó thở ra trong thời gian 5 giây nữa. Cố gắng luyện tập phương pháp này và áp dụng vào các cuộc nói chuyện hàng ngày của bạn.
Khi ngồi hoặc đứng thẳng, đặt cằm nâng cao và vai đưa về sau, nó sẽ giúp bạn có một hơi thở sâu hơn. Nó cũng sẽ cho bạn một phong thái tự tin hơn trong cuộc nói chuyện.
Cố gắng thở vào cuối mỗi câu – nếu bạn sử dụng phương pháp hít thở sâu, bạn cần phải có đủ không khí để có thể nói các câu tiếp theo mà không cần phải dừng lại để thở. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện để người nghe có thể tiếp thu được lời bạn nói.
5. Thay đổi âm sắc để có giọng nói hay hơn:
Âm sắc của giọng nói thực sự có thể tác động đến chất lượng lời nói của bạn và tác động cả đến người nghe. Nói chung, khi nói mà âm sắc cứ run run hoặc không ổn định sẽ tạo nên cảm giác căng thẳng, trong khi một giọng nói êm dịu hơn, bình tĩnh sẽ tạo nên sức thuyết phục hơn.
Mặc dù không nên cố gắng thay đổi âm sắc tự nhiên giọng nói, nhưng bạn nên luyện tập để kiểm soát nó. Đừng để sự hồi hộp xâm chiếm bạn, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn để có thể có một giọng nói hay hơn và hấp dẫn hơn.
Bạn có thể cải thiện giọng nói của mình thông qua luyện tập điều chỉnh âm sắc của bạn bằng cách ngân nga một giai điệu, hay chỉ đơn giản bằng cách đọc to một đoạn văn bản. Hãy ghi nhớ rằng không cần thiết cứ duy trì một âm sắc giống nhau ở tất cả các lần. Một số từ nên nói được nói với âm sắc cao hơn để thêm nhấn mạnh.
CÒN TIẾP…..
♥ 𝑻𝒉à𝒏𝒉 𝒄ô𝒏𝒈 đế𝒏 𝒕ừ 𝒔ự 𝒏ỗ 𝒍ự𝒄 𝒄ủ𝒂 𝒃ả𝒏 𝒕𝒉â𝒏, 𝒄𝒉ỉ 𝒄ó 𝒄𝒉ị𝒖 𝒌𝒉ó 𝒉ọ𝒄 𝒕ậ𝒑, 𝒓è𝒏 𝒍𝒖𝒚ệ𝒏 𝒗à 𝒕𝒓ả𝒊 𝒒𝒖𝒂 𝒕𝒉ấ𝒕 𝒃ạ𝒊 𝒃ạ𝒏 𝒎ớ𝒊 𝒄ó đượ𝒄 𝒕𝒉à𝒏𝒉 𝒄ô𝒏𝒈 𝒗ữ𝒏𝒈 𝒃ề𝒏 𝒏𝒉ấ𝒕..♥
_____________________***_____________________
𝐕𝐈𝐄𝐓𝐅𝐈𝐑𝐄 𝐂𝐄𝐍𝐓𝐄𝐑 – 𝐓𝐑𝐔𝐍𝐆 𝐓𝐀̂𝐌 Đ𝐀̀𝐎 𝐓𝐀̣𝐎 𝐌𝐂 𝐒𝐔̛̣ 𝐊𝐈𝐄̣̂𝐍 𝐂𝐇𝐔𝐘𝐄̂𝐍 𝐍𝐆𝐇𝐈𝐄̣̂𝐏
𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐓𝐂𝐒𝐊 𝐕𝐀̀ 𝐓𝐑𝐔𝐘𝐄̂̀𝐍 𝐓𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐕𝐈𝐄𝐓𝐅𝐈𝐑𝐄
| Số 1 ngõ 30 Nguyễn Thị Định- Trung Hoà – Hà Nội.
☎️ 0394.187.088.
💌 Vietfirecenter@gmail.com
0394187088